Apple khẩn cấp tung iOS 14.8, người dùng iPhone cần cập nhật càng sớm càng tốt

Apple vừa triển khai bản cập nhật phần mềm khẩn cấp để vá một lỗ hổng nghiêm trọng trong phần mềm của mình.
Sự kiện: IOS
Các nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép phần mềm gián điệp từ NSO Group của Israel đưa phần mềm độc hại vào iPhone, Apple Watch hoặc máy Mac mà không cần một cú nhấp chuột. Apple được cho là đã làm việc chăm chỉ kể từ thứ Ba tuần trước khi các nhà nghiên cứu an ninh mạng tại Citizen Lab phát hiện ra chiếc iPhone của một nhà hoạt động Ả Rập Xê Út bị nhiễm phần mềm gián điệp từ NSO Group.

Apple khẩn cấp tung iOS 14.8, người dùng iPhone cần cập nhật càng sớm càng tốt – 1
Phần mềm gián điệp này được gọi là Pegasus và nó có thể lây nhiễm sang iPhone mà chủ sở hữu không hề hay biết. Khi nó lây nhiễm sang iPhone, Pegasus có thể kiểm soát camera và micrô, sau đó kích hoạt cả hai. Nó cũng có thể ghi lại tin nhắn, văn bản, email và cuộc gọi để gửi chúng đến các khách hàng của NSO tại chính phủ trên khắp thế giới. Ngay cả những tin nhắn được mã hóa gửi qua các ứng dụng như Signal cũng không được bảo vệ khi Pegasus đã lây nhiễm vào điện thoại của họ.

Nhà nghiên cứu cấp cao John Scott-Railton tại Citizen Lab cho biết: “Phần mềm gián điệp này có thể làm mọi thứ mà người dùng iPhone có thể làm trên thiết bị của họ. Hơn nữa, vì khả năng không cần nhấp chuột nên người dùng sẽ không nhận được dấu hiệu thông thường cho thấy điện thoại của họ bị nhiễm virus, chẳng hạn như một liên kết đáng ngờ được gửi qua văn bản hoặc email. Do đó, chủ sở hữu iPhone có thể không phát hiện ra rằng thiết bị của mình đã bị xâm phạm cho đến khi quá muộn”.

Do lỗ hổng này, Apple đã phát hành iOS 14.8 mới. Người dùng có thể tìm thấy nó bằng cách vào Settings > General > Software Update. Apple nói rằng, bản cập nhật cung cấp các bản vá bảo mật quan trọng và được khuyến nghị cho tất cả người dùng. Giờ đây, Apple cũng tuyên bố bản cập nhật phần mềm iOS 15 tiếp theo của họ sẽ có các lá chắn phần mềm gián điệp.

Apple khẩn cấp tung iOS 14.8, người dùng iPhone cần cập nhật càng sớm càng tốt – 3

Bên cạnh đó, Apple cũng vội tung ra các bản cập nhật cho Apple Watch (watchOS 7.6.2) và macOS (Big Sur 11.6). Để cập nhật cho Apple Watch, người dùng có thể mở ứng dụng Watch trên iPhone, sau đó nhấn General > Software Update. Bản cập nhật sẽ tải xuống Watch và sẽ bắt đầu cài đặt sau khi Apple Watch được kết nối với bộ sạc của nó và nằm trong phạm vi iPhone đang chạy trên Wi-Fi với pin trên đồng hồ ở mức 50% trở lên. Lưu ý, người dùng không khởi động lại hoặc tháo đồng hồ khỏi bộ sạc cho đến khi quá trình cập nhật hoàn tất.

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài viết liên quan

Liên hệ: 089.945.5665

logo-zalo-vector

Chat với chúng tôi qua Zalo

Email: app@marveltek.com

Nhập form liên hệ với chúng tôi

thông tin liên hệ

Qúy khách hàng vui lòng điền thông tin vào form dưới đây .
*Cam kết bảo mật thông tin khách hàng.